Cách vệ sinh và thay lọc gió điều hoà ô tô đúng kỹ thuật

Lọc gió điều hoà ô tô cần vệ sinh và thay mới định kỳ, nếu không lọc dễ bị tắt nghẹt ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống điều hoà xe. Cùng Masuma Việt Nam tìm hiểu cách thay lọc gió điều hòa cho ô tô nhé.

Lọc gió điều hòa (còn gọi là lọc cabin – cabin filter) giúp lọc sạch bụi bẩn bụi bẩn, nấm mốc, xác công trùng, … trước khi không khí đi vào hệ thống điều hoà xe. Điều hoà ô tô có hai chế độ lấy gió: lấy gió trong và lấy gió ngoài. Lọc gió điều hoà sẽ đảm bảo dòng không khí từ ngoài đi vào luôn được lọc sạch

Lọc gió điều hòa Masuma

Bao lâu thay lọc gió điều hòa ô tô?

Sau một thời gian làm việc, màng lọc gió điều hoà ô tô sẽ bị bám bẩn. Điều này dễ làm cản trở lượng gió hút vào, gây tắc nghẽn, ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống điều hoà ô tô. Đây cũng chính là một trong các nguyên nhân dẫn đến nhiều lỗi điều hoà xe thường gặp như: điều hoà không mát, không ổn định, có mùi hôi…

Do đó cần phải vệ sinh hoặc thay lọc gió điều hoà ô tô định kỳ. Theo các nhà sản xuất xe khuyến cáo nên vệ sinh lọc gió điều hoà sau mỗi 5.000 – 10.000 km và thay lọc gió điều hoà mới sau mỗi 20.000 – 30.000 km.

Nên vệ sinh lọc gió điều hoà sau mỗi 5.000 – 10.000 km và thay mới sau mỗi 20.000 – 30.000 km

Ngoài ra, khi thấy điều hoà ô tô có các dấu hiệu bất thường như điều hòa xe có mùi hôi, điều hòa xe không mát, lúc mát lúc không, cửa gió bị đọng nước… cần kiểm tra lọc gió. Bởi rất có thể lọc gió ô tô đã quá bẩn gây tắc nghẽn khiến quạt không hút đủ gió.

Cách thay lọc gió điều hòa ô tô

Cách tháo lọc gió điều hoà ô tô:

Bước 1: Mở hộc để đồ phía bên ghế phụ, nhấn vào lẫy ở hai bên rồi từ từ nhấc hộc để đồ ra ngoài. Lúc này sẽ thấy được nắp hộp lọc gió điều hoà nằm bên trong.

Bước 2: Nhấn vào lẫy phía bên trái hoặc bên phải nắp hộp lọc gió để mở nắp hộp. Lưu ý một số xe không mở nắp theo phương thẳng mà đẩy sang trái. Mở nắp ra là có thể lấy lọc gió ra ngoài.

Vị trí lọc gió điều hoà ô tô thường nằm bên trong bảng taplo

Cách lắp lọc gió điều hoà ô tô:

Bước 1: Lưu ý tránh lắp ngược chiều lọc gió điều hoà ô tô. Trên lọc gió điều hoà thường có mặt in chữ kèm mũi tên hướng dẫn.

Bước 2: Lắp lại nắp hộp lọc gió, sau đó lắp hộc đựng đồ vào vị trí cũ.

Cách tháo lắp lọc gió điều hoà ô tô có thể khác nhau ở mỗi hãng xe. Nhiều xe chỉ cần bật lẫy nhưng một số xe phải mở vít. Trong sách hướng dẫn sử dụng xe có đề cập chính xác vị trí và hướng dẫn cách tháo lắp lọc gió điều hoà. Bạn có thể tham khảo thêm trong sách hướng dẫn này.

Cách vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô

Hướng dẫn vệ sinh lọc gió điều hoà ô tô:

Bước 1: Sau khi tháo lọc gió ra, đập nhẹ xuống sàn để bụi bẩn rơi ra ngoài.

Bước 2: Dùng máy xịt, máy hút bụi hoặc máy sấy tóc để thổi bong các lớp bụi bẩn bám trên mặt lọc gió.

Bước 3: Dùng chổi/cọ mịn quét sạch lại lần cuối.

Lưu ý khi vệ sinh lọc gió điều hoà xe tuyệt đối không chà rửa, xịt nước, ngâm nước, giặt rửa với nước hay xà phòng… Vì đa phần lọc gió điều hoà làm bằng giấy nên gặp nước sẽ bị rã, hỏng, không còn sử dụng được.

Trường hợp lọc gió điều hòa quá bẩn, vệ sinh không sạch thì tốt nhất nên thay lọc gió mới.

Thương hiệu Phụ tùng ô tô Masuma cung cấp rất nhiều sản phẩm lọc gió chất lượng cao, lọc sạch bụi bẩn, tạp chất trong không khí, giúp cho không khí trong xe luôn sạch sẽ, đảm bảo an oàn sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *